User Name :
Password :
 
ลืมรหัสผ่าน? / สมัครสมาชิก!!!
เมนูหลัก
แบบฟอร์มรายงานต่างๆ
แบบรายงาน SP Truama
แบบรายงาน 19 สาเหตุ
งานยาเสพติด
2 V29 ส่วนที่ 2 การคัดกรองและบำบัดของสาธารณสุข
1 V29 ส่วนที่ 1 ระบบข้อมูลการบำบัดฯ ของอำเภอ
5 คู่มือสมาชิกค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
คู่มือมาตรฐานค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
จัดสรรงบยาเสพติด งวดที่ 2 ปี 62
ทั้งหมด
งานสุขภาพจิต
แบบรายงาน MCATT
เอกสารประกอบการซ้อมแผน MCATT
กลยุทธ์ในการดำเนินการวัยรุ่นและบริการให้คำปรึกษา
ดาวน์โหลดเอกสารงานยาเสพติด และสุขภาพจิต
งานนำเสนอ Template ยาเสพติด
Template ยาเสพติด 62
งานอุบัติเหตุและระบบการแพทย์ฉุกเฉิน
แบบประเมินระบบรักษาพยาบาลฉุกเฉินชองโรงพยาบาล
แบบสรุปรายงานผลประเมินระบบรักษาพยาบาลของโรงพยาบาล
แนวทางการตรวจราชการปี 61
แบบรายงาน ECS เขต
การบันทึกข้อมูลปฏิบัติการแบบใหม่
ทั้งหมด
ดาวน์โหลดเอกสารการต่ออายุบัตร EMR ,EMT,AEMT
แบบยื่นคำขอต่ออายุใบประกาศ/บัตร
แบบฟอร์มการรับรองคุณสมบัติของผู้ยื่นต่ออายุ
แบบฟอร์มแสดงผลการปฏิบัติการฉุกเฉิน AEMT
แบบฟอร์มการปฏิบัติการฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล (EMR)
แบบฟอร์มการปฏิบัติการฉุกเฉินในโรงพยาบาล (EMR)
ทั้งหมด
งานเฝ้าระวังเด็กจมน้ำ
เกณฑ์ประเมินผู้ก่อการดี
รายงานสอบสวนเจมน้ำทุกกรณี
สรปเกณฑ์ประเมิน ประเมินตนเอง
แนวทางสำหรับผู้ขอรับรองเป็นผู้ก่อการดี
แบบประเมินตนเองผู้ก่อการดี
งานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD
รายงาน STEMI ปี 2563
HDC_NCD2019
แนวทางการดำเนินงานคัดกรองความเสี่ยงและจัดการควบคุมความเสี่ยง เพื่อลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ เบาหวาน ความดัน
คู่มือบริหารจัดการงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง SI3M
แนวทางพัฒนาระบบบริการสุขภาพ
ทั้งหมด
ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการประชุมงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD
NCD KPI Monitor
ตัวชี้วัด_62
ข้อมูล HDC_NCD2019
สถานการ NCD 61
ชี้แจง KPI Template MOU
ทั้งหมด
งานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาสูบ
แนวทางสู่ความสำเร็จในการควบคุมยาสูบ
มาตรการเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่
แผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ
เด็กไทยคิดอย่างไร..............กับการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบ
แผนปฏิบัติการตามยุทธศาสตร์นโยบาบแอลกอฮอล์ระดับชาติ
ทั้งหมด
โรคต้อกระจก (Cataract)
แบบบันทึกการตรวจคัดกรองต้อกระจก
แนวทางการส่งต่อผู้ป่วยต้อกระจกเพื่อรับการผ่าตัด
แนวทางปฏิบัติการคัดกรองสายตาผู้สูงอายุ
แนวทางการวัด VA
สาขาไต
โครงการลดเค็ม อยุธยา
โปรแกรมคำนวณสารอาหาร
อาหารผู้ป่วย HD PD
ประเมินภาวะโภชนาการ_CKD_clinic
ชะลอไตเสี่อม
ทั้งหมด
โรคมะเร็ง
แนวทางการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA test
แนวทางการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรงมะเร็งรังไข่
แนวทางการตรวจคัดกรองวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งตับและท่อน้ำดี
ความรู้เรื่องมะเร็ง (เนื้อหาใช้อบรมวันที่ ๒๕ พ.ค. ๕๙)
แนวทางการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์
ทั้งหมด
คู่มือ ดาวน์โหลด NCD หลักสูตรการสร้างแรงจูงใจ
Module 5_แนวทางการออกกำลังเฉพาะโรค หาดใหญ่.pdf
Module 4_OARS.pdf
Module 05_Ntr DM HTN CKD finalอ.ชนิดา.pdf
Module 4_MI.pdf
Module 3_SDT&TTM.pdf
ทั้งหมด
เอกสารประกอบ โครงการ HbpM
เอกสาร NCD Clinic Plus
ชี้แจ้งโครงการ HbpM
เอกสารนำเสนอ
ประเด็นข่าวเด็ด / เกร็ดความรู้ > ไข่ขาว แหล่งโปรตีนชั้นดี
 
ไข่ขาว แหล่งโปรตีนชั้นดี

ไข่ขาว แหล่งโปรตีนชั้นดี

สุขภาพดีบาย ‘มิ้งค์’ ณัฏฐิ์ประภา : ไข่ขาว แหล่งโปรตีนชั้นดี

 
      เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมผู้ที่ออกกำลังรักษารูปร่างจึงต้องรับประทานไข่ขาวกันเป็นจำนวนมาก แค่ไข่ขาวจะดีกว่าไข่แดงจริงหรือไม่? รับประทานหลายฟองกันขนาดนี้ไม่มีผลเสียเลยหรืออย่างไร? แล้วการนำไข่แดงออกเหลือแต่ไข่ขาวจะได้สารอาหารครบถ้วนหรือไม่? มาหาคำตอบกันดีกว่า
 
      “ไข่” อาหารชั้นดีราคาถูก เป็นแหล่งของโปรตีนที่สมบูรณ์ (Complete Protein) ไข่แต่ละฟองจะมีปริมาณไข่แดง 13–20 กรัม ไข่ขาว 30–35 กรัม ทั้งไข่แดง และไข่ขาวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชนมากมายที่ร่างกายจะนำไปใช้ ในไข่แดง และไข่ขาวจะมีกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นแก่ร่างกายครบถ้วน จำพวกซัลเฟอร์ในปริมาณสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายในการสร้างเซลล์ผิวหนัง เล็บ และผม ทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และกรดโฟลิก (Folic Acid) ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง ช่วยเสริมสร้างความจำ ที่สำคัญคือมีความจำเป็นในการช่วยเรื่องพัฒนาการของเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี และวิตามินเค แต่ในไข่แดงจะมีวิตามินเหล่านี้ในปริมาณที่มากกว่าไข่ขาว แต่สาเหตุที่ผู้คนนิยมรับประทานไข่ขาว หลีกเลี่ยงไข่แดงก็เพราะ ไข่ขาวนั้นไม่มีคอเลสเตอรอลอยู่เลย จึงถือเป็นสุดยอดอาหาร ที่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูงเลยทีเดียว
 
 
      “ไข่ขาว” อุดมไปด้วยโปรตีนเป็นหลัก มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 88 เปอร์เซ็นต์ อีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือคือโปรตีน ดังนี้ โคนัลบูมิน เกิดจากการจับตัวของโปรตีน และธาตุเหล็ก โอวัลบูมิน โปรตีนที่จับตัวกับฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และซัลเฟอร์ อะวิดิน โปรตีนจำนวนเพียงเล็กน้อยในไข่ขาวที่มีความสำคัญมากในการช่วยให้การทำงานของเอนไซม์ในร่างกายเป็นไปอย่างราบรื่น สำหรับเด็กกำลังโต สตรีมีครรภ์ และผู้ใหญ่วัยทำงานที่มีสุขภาพปกติสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1 ฟอง ถ้ามีความจำเป็นต้องรับประทานมากกว่านี้ให้นำไข่แดงออกในฟองต่อๆ ไป เพราะไข่ขาวนั้นปราศจากไขมัน และคอเลสเตอรอล ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติถ้าไม่เคร่งครัดมากการรับประทานไข่จะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนมากขึ้น โดยเฉพาะเป็นการทดแทนวิตามินบี 12 ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ เพื่อไปบำรุงระบบประสาท ช่วยในเรื่องความจำ การทรงตัว และอารมณ์ให้คงที่
 
      การเลือกซื้อไข่ควรจะดูให้ไข่สดใหม่ โดยสังเกตที่เปลือกไข่ถ้าเปลือกมีสีนวล ดูเหมือนมีผงแป้งติดอยู่ จับแล้วสากไม่ลื่นมือแสดงว่าเป็นไข่ใหม่ ถ้าไข่เสียแล้วจะมีจุดเทาดำบนเปลือกไข่ ถ้าอยากแน่ใจจริงๆ เมื่อกลับบ้านนำมาลอยน้ำดูไข่ใหม่จะลอยปริ่มอยู่บนผิวน้ำ ไข่เก่าจะจม เวลาเก็บไข่ในตู้เย็นให้คว่ำด้านที่ปลายแหลมกว่าลง เพราะไข่แดงเบากว่าจะลอยขึ้นด้านบนจะได้มีช่องอากาศให้ไข่แดงไม่ติดกับเปลือกไข่ เมื่อตอกไข่แดงจะได้ไม่แตกง่าย
 
 
      ปิดท้ายด้วยเมนูสำหรับผู้ที่อยากรับประทานไข่ขาวจะได้ไม่จำเจอยู่กับเมนูไข่ต้มแต่เพียงอย่างเดียว “ออมเล็ตไข่ขาว” วิธีทำก็ไม่ยากเลยแยกไข่แดง และไข่ขาว สูตรนี้ใช้ไข่ขาว 2 ฟอง นำมาผสมกับนม 3 ช้อนโต๊ะในชามผสม โรยเกลือ และพริกไทย 1 หยิบมือ ตีให้เข้ากัน ตักเนยใส่กระทะแล้วเทส่วนผสมในชามลงไปเมื่อเริ่มสุกแล้ววางพาเมซานชีสที่หั่นเป็นชิ้นๆ ลงไป พับครึ่งออมเล็ตไข่ขาว ตักใส่จาน เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ จะโรยผักชิ้นเล็กๆ หรือสมุนไพร เช่น ไทม์ ลงไปตอนผสมไข่ในชามด้วยก็เป็นการเพิ่มสีสัน และประโยชน์อีกด้วยค่ะ