เทรนด์การรับประทานวิตามินซีมาแรงตลอดทุกฤดูกาล และมีผู้ที่นิยมรับประทานวิตามินซีมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งหลายคนเกิดความสงสัยว่า วิตามินซีมีประโยชน์ตามนั้นจริงหรือ วันนี้เรามีคำตอบสำหรับเรื่องนี้มาฝากกัน
วิตามินซีเป็นวิตามินชนิดละลายน้ำที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงต้องอาศัยการรับประทานเท่านั้น ซึ่งแหล่งอาหารที่มีปริมาณวิตามินซีสูง ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ และผักสด เช่น กะหล่ำ บรอกโคลี เป็นต้น อย่างไรก็ตาม วิตามินซี สามารถเสื่อมสลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับความร้อนและความชื้น ดังนั้นการรับประทานผักผลไม้สด จะทำให้ได้รับวิตามินซีในปริมาณที่มากกว่า แต่ในความเป็นจริง การรับประทานวิตามินซีจากผักผลไม้สดๆ เป็นประจำอาจเป็นไปได้ยาก การรับประทานวิตามินซีเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมในปัจจุบัน
“วิตามินซีมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอการเสื่อมหรือการแก่ตัวของเซลล์ซึ่งมีการศึกษาชี้ว่าคนที่รับประทานวิตามินซีเข้าไปในปริมาณที่สูงพออย่างต่อเนื่อง ร่างกายจะเก็บวิตามินซีไว้ในเซลล์ต่างๆ เพื่อคอยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำร้ายเซลล์ที่แข็งแรงในร่างกาย เซลล์เหล่านั้นจึงไม่เสื่อมก่อนเวลาอันควร นอกจากนี้ วิตามินซียังมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย เพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ ดังนั้น การานวิตามินซีจึงช่วยเสริมการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร และวิตามินซียังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิวทำให้ผิวมีสุขภาพดี นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างเอ็นกระดูกอ่อนในร่างกายได้อีกด้วย”
นอกจากนี้วิตามินซียังคุณสมบัติยับยั้งการทำงานของเอนไซม์สร้างเม็ดสี ซึ่งมีบทบาทมากที่สุดในการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดรอยดำและผิวหมองคล้ำได้ และช่วยป้องกันมิให้เกิดขบวนการสร้างเม็ดสีผิวขึ้นมาอย่างผิดปกติ ทั้งยังสามารถป้องกันหวัดได้และหากเป็นหวัดก็จะหายเร็วขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เพราะวิตามินซีมีคุณสมบัติในการทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนอกจากนี้ วิตามินซียังมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการภูมิแพ้ เพราะวิตามินซีสามารถช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้หรือฮีสตามินในร่างกายได้ ซึ่งสารก่อภูมิแพ้นี้จะถูกกระตุ้นให้มีปริมาณสูงขึ้นเมื่อร่างกายได้รับหรือสัมผัสกับสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ดังนั้นวิตามินซีจะช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการแพ้ หอบหืด และไซนัส จากคุณสมบัติการเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่างๆ เมื่อมีอาการได้