User Name :
Password :
 
ลืมรหัสผ่าน? / สมัครสมาชิก!!!
เมนูหลัก
แบบฟอร์มรายงานต่างๆ
แบบรายงาน SP Truama
แบบรายงาน 19 สาเหตุ
งานยาเสพติด
2 V29 ส่วนที่ 2 การคัดกรองและบำบัดของสาธารณสุข
1 V29 ส่วนที่ 1 ระบบข้อมูลการบำบัดฯ ของอำเภอ
5 คู่มือสมาชิกค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
คู่มือมาตรฐานค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
จัดสรรงบยาเสพติด งวดที่ 2 ปี 62
ทั้งหมด
งานสุขภาพจิต
แบบรายงาน MCATT
เอกสารประกอบการซ้อมแผน MCATT
กลยุทธ์ในการดำเนินการวัยรุ่นและบริการให้คำปรึกษา
ดาวน์โหลดเอกสารงานยาเสพติด และสุขภาพจิต
งานนำเสนอ Template ยาเสพติด
Template ยาเสพติด 62
งานอุบัติเหตุและระบบการแพทย์ฉุกเฉิน
แบบประเมินระบบรักษาพยาบาลฉุกเฉินชองโรงพยาบาล
แบบสรุปรายงานผลประเมินระบบรักษาพยาบาลของโรงพยาบาล
แนวทางการตรวจราชการปี 61
แบบรายงาน ECS เขต
การบันทึกข้อมูลปฏิบัติการแบบใหม่
ทั้งหมด
ดาวน์โหลดเอกสารการต่ออายุบัตร EMR ,EMT,AEMT
แบบยื่นคำขอต่ออายุใบประกาศ/บัตร
แบบฟอร์มการรับรองคุณสมบัติของผู้ยื่นต่ออายุ
แบบฟอร์มแสดงผลการปฏิบัติการฉุกเฉิน AEMT
แบบฟอร์มการปฏิบัติการฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล (EMR)
แบบฟอร์มการปฏิบัติการฉุกเฉินในโรงพยาบาล (EMR)
ทั้งหมด
งานเฝ้าระวังเด็กจมน้ำ
เกณฑ์ประเมินผู้ก่อการดี
รายงานสอบสวนเจมน้ำทุกกรณี
สรปเกณฑ์ประเมิน ประเมินตนเอง
แนวทางสำหรับผู้ขอรับรองเป็นผู้ก่อการดี
แบบประเมินตนเองผู้ก่อการดี
งานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD
รายงาน STEMI ปี 2563
HDC_NCD2019
แนวทางการดำเนินงานคัดกรองความเสี่ยงและจัดการควบคุมความเสี่ยง เพื่อลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ เบาหวาน ความดัน
คู่มือบริหารจัดการงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง SI3M
แนวทางพัฒนาระบบบริการสุขภาพ
ทั้งหมด
ดาวน์โหลดเอกสารประกอบการประชุมงานโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD
NCD KPI Monitor
ตัวชี้วัด_62
ข้อมูล HDC_NCD2019
สถานการ NCD 61
ชี้แจง KPI Template MOU
ทั้งหมด
งานควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาสูบ
แนวทางสู่ความสำเร็จในการควบคุมยาสูบ
มาตรการเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่
แผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ
เด็กไทยคิดอย่างไร..............กับการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบ
แผนปฏิบัติการตามยุทธศาสตร์นโยบาบแอลกอฮอล์ระดับชาติ
ทั้งหมด
โรคต้อกระจก (Cataract)
แบบบันทึกการตรวจคัดกรองต้อกระจก
แนวทางการส่งต่อผู้ป่วยต้อกระจกเพื่อรับการผ่าตัด
แนวทางปฏิบัติการคัดกรองสายตาผู้สูงอายุ
แนวทางการวัด VA
สาขาไต
โครงการลดเค็ม อยุธยา
โปรแกรมคำนวณสารอาหาร
อาหารผู้ป่วย HD PD
ประเมินภาวะโภชนาการ_CKD_clinic
ชะลอไตเสี่อม
ทั้งหมด
โรคมะเร็ง
แนวทางการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA test
แนวทางการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรงมะเร็งรังไข่
แนวทางการตรวจคัดกรองวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็งตับและท่อน้ำดี
ความรู้เรื่องมะเร็ง (เนื้อหาใช้อบรมวันที่ ๒๕ พ.ค. ๕๙)
แนวทางการตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์
ทั้งหมด
คู่มือ ดาวน์โหลด NCD หลักสูตรการสร้างแรงจูงใจ
Module 5_แนวทางการออกกำลังเฉพาะโรค หาดใหญ่.pdf
Module 4_OARS.pdf
Module 05_Ntr DM HTN CKD finalอ.ชนิดา.pdf
Module 4_MI.pdf
Module 3_SDT&TTM.pdf
ทั้งหมด
เอกสารประกอบ โครงการ HbpM
เอกสาร NCD Clinic Plus
ชี้แจ้งโครงการ HbpM
เอกสารนำเสนอ
ประเด็นข่าวเด็ด / เกร็ดความรู้ > กินเลี้ยงปลอดภัยห่างไกลมะเร็ง
 
กินเลี้ยงปลอดภัยห่างไกลมะเร็ง

กินเลี้ยงปลอดภัยห่างไกลมะเร็ง

รู้ทันมะเร็ง : กินเลี้ยงปลอดภัย ห่างไกลมะเร็ง : นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ

 
                เดือนธันวาคมเดือนแห่งการเลี้ยงฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายท่านได้รับเชิญร่วมงานเลี้ยงเป็นว่าเล่น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งเดือนหลังอย่างนี้ มีคำแนะนำในการกินเลี้ยงเพื่อให้มีสุขภาพดี จะได้ไม่ต้องรับเอาสารก่อมะเร็งเข้าตัวกันมากมายเกินไป
 
                เริ่มต้นจากอาหารในงานเลี้ยงกันก่อน ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงโต๊ะจีน บุฟเฟ่ต์หรือค็อกเทล ก่อนอื่นควรตั้งอกตั้งใจไว้ให้มั่นว่า จะกินอาหารหลากหลายอย่าง อย่ากินของอร่อยหรือของที่ตนเองชอบอยู่อย่างเดียว การกินอาหารอย่างเดียวหรือไม่กี่อย่างซ้ำๆ ติดต่อกันนานๆ นอกจากจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่แล้ว ถ้าอาหารที่ว่านั้นมีสารก่อมะเร็งด้วย ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้มากขึ้นเท่านั้น อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรกินมากๆ ทั้งในงานเลี้ยงต่างๆ และในชีวิตประจำวัน ได้แก่ อาหารมันๆ ไขมันสูง มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อาหารประเภทเนื้อสัตว์ปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม มีสารก่อมะเร็งพีเอเอช อาหารเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม หมูยอ กุนเชียง เนื้อสัตว์หมักดอง เช่น ปลาร้า ปลาส้ม ปลาจ่อม พวกนี้มีสารก่อมะเร็งไนโตรซามีนจากการแปรสภาพของโปรตีนในเนื้อสัตว์ เป็นสาเหตุของมะเร็งอีกมากมายหลายชนิด อาหารรสเค็มมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร สิ่งที่ควรปฏิบัติให้เป็นนิสัยก็คือ กินผักผลไม้มากๆ ผักผลไม้ครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่งในหนึ่งมื้ออาหาร หลายคนพอเข้างานเลี้ยง ก็เริ่มต้นจากการกินสลัด กินผลไม้ก่อนอย่างอื่น ตั้งแต่ตอนที่ยังหิวมากๆ อยู่ เพื่อจะได้กินผักผลไม้ได้มากๆ เหลือกระเพาะไว้กินอาหารอย่างอื่นได้น้อยลง ถ้าเริ่มจากการกินของอร่อยของชอบก่อน มักไม่ค่อยได้กินผักผลไม้เกินกว่าครึ่งของมื้ออาหาร นอกจากเป็นการฝึกนิสัยการกินที่ดีแล้ว การกินผักผลไม้ในขณะที่ท้องว่างนั้น ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย
 
                ต่อกันที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเกือบทุกงานเลี้ยง ตามหลักวิชาการนั้นความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งจะเพิ่มมากขึ้น หากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากกว่าหนึ่งดริ๊งก์ต่อวันในผู้หญิงและสองดริ๊งก์ต่อวันสำหรับผู้ชาย โดยนิยามของหนึ่งดริ๊งก์เท่ากับปริมาณเอทานอลแอลกอฮอล์ 10-15 กรัม เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นก็เท่ากับเหล้าวิสกี้ปริมาณ 44 ซีซีหรือไวน์ 148 ซีซีหรือหากเป็นเบียร์หรือไวน์คูลเลอร์ก็เท่ากับ 355 ซีซี เอาเป็นว่าดื่มนิดหน่อยในงานเลี้ยงนานๆ ครั้งก็พอ ดื่มหนักๆ บ่อยๆ นอกจากมีโอกาสเป็นมะเร็งตับอย่างที่ใครๆ ก็รู้กันดีแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นอีกสารพัดมะเร็ง ตั้งแต่มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งคอหอย มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนม่า มะเร็งตับอ่อน มะเร็งถุงน้ำดี ยิ่งถ้าทั้งดื่มทั้งดูดบุหรี่ด้วย ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้นไปอีก