เดือนธันวาคมเดือนแห่งการเลี้ยงฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลายท่านได้รับเชิญร่วมงานเลี้ยงเป็นว่าเล่น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งเดือนหลังอย่างนี้ มีคำแนะนำในการกินเลี้ยงเพื่อให้มีสุขภาพดี จะได้ไม่ต้องรับเอาสารก่อมะเร็งเข้าตัวกันมากมายเกินไป
เริ่มต้นจากอาหารในงานเลี้ยงกันก่อน ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงโต๊ะจีน บุฟเฟ่ต์หรือค็อกเทล ก่อนอื่นควรตั้งอกตั้งใจไว้ให้มั่นว่า จะกินอาหารหลากหลายอย่าง อย่ากินของอร่อยหรือของที่ตนเองชอบอยู่อย่างเดียว การกินอาหารอย่างเดียวหรือไม่กี่อย่างซ้ำๆ ติดต่อกันนานๆ นอกจากจะทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบทั้ง 5 หมู่แล้ว ถ้าอาหารที่ว่านั้นมีสารก่อมะเร็งด้วย ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้มากขึ้นเท่านั้น อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ควรกินมากๆ ทั้งในงานเลี้ยงต่างๆ และในชีวิตประจำวัน ได้แก่ อาหารมันๆ ไขมันสูง มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อาหารประเภทเนื้อสัตว์ปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม มีสารก่อมะเร็งพีเอเอช อาหารเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน แหนม หมูยอ กุนเชียง เนื้อสัตว์หมักดอง เช่น ปลาร้า ปลาส้ม ปลาจ่อม พวกนี้มีสารก่อมะเร็งไนโตรซามีนจากการแปรสภาพของโปรตีนในเนื้อสัตว์ เป็นสาเหตุของมะเร็งอีกมากมายหลายชนิด อาหารรสเค็มมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร สิ่งที่ควรปฏิบัติให้เป็นนิสัยก็คือ กินผักผลไม้มากๆ ผักผลไม้ครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่งในหนึ่งมื้ออาหาร หลายคนพอเข้างานเลี้ยง ก็เริ่มต้นจากการกินสลัด กินผลไม้ก่อนอย่างอื่น ตั้งแต่ตอนที่ยังหิวมากๆ อยู่ เพื่อจะได้กินผักผลไม้ได้มากๆ เหลือกระเพาะไว้กินอาหารอย่างอื่นได้น้อยลง ถ้าเริ่มจากการกินของอร่อยของชอบก่อน มักไม่ค่อยได้กินผักผลไม้เกินกว่าครึ่งของมื้ออาหาร นอกจากเป็นการฝึกนิสัยการกินที่ดีแล้ว การกินผักผลไม้ในขณะที่ท้องว่างนั้น ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย
ต่อกันที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเกือบทุกงานเลี้ยง ตามหลักวิชาการนั้นความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งจะเพิ่มมากขึ้น หากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากกว่าหนึ่งดริ๊งก์ต่อวันในผู้หญิงและสองดริ๊งก์ต่อวันสำหรับผู้ชาย โดยนิยามของหนึ่งดริ๊งก์เท่ากับปริมาณเอทานอลแอลกอฮอล์ 10-15 กรัม เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นก็เท่ากับเหล้าวิสกี้ปริมาณ 44 ซีซีหรือไวน์ 148 ซีซีหรือหากเป็นเบียร์หรือไวน์คูลเลอร์ก็เท่ากับ 355 ซีซี เอาเป็นว่าดื่มนิดหน่อยในงานเลี้ยงนานๆ ครั้งก็พอ ดื่มหนักๆ บ่อยๆ นอกจากมีโอกาสเป็นมะเร็งตับอย่างที่ใครๆ ก็รู้กันดีแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นอีกสารพัดมะเร็ง ตั้งแต่มะเร็งช่องปาก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งคอหอย มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งรังไข่ มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนม่า มะเร็งตับอ่อน มะเร็งถุงน้ำดี ยิ่งถ้าทั้งดื่มทั้งดูดบุหรี่ด้วย ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้นไปอีก