เทรนด์การรักสุขภาพ การรับประทานอาหารคลีนมาแรงมากสำหรับคนรุ่นใหม่ มูลนิธิโครงการหลวงจึงร่วมกับบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ตอบโจทย์ด้วยการจัดงาน “สลัด เฟสติวัล 2016@ เซ็นทรัล ลาดพร้าว” เพื่อสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิโครงการหลวง พร้อมส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพได้เลือกสรรผักที่มีประโยชน์นำไปรังสรรค์เป็นเมนูอาหารต่างๆ ในขณะที่ไฮไลท์คือการจัดทำน้ำสลัด 7 สีสูตรพิเศษจากโครงการหลวง โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มีนาคมนี้ ที่ลานกิจกรรม ชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว
ม.ร.ว.ดัจฉราพิมล รัชนี กล่าวว่า เพื่อส่งเสริมการบริโภคผักสดและผักสลัดให้แพร่หลายและมีความสะดวกในการจัดเตรียมอาหารมากขึ้น โดยให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่มีเวลาเตรียมอาหารกันน้อยลง เพราะวิถีชีวิตเร่งรีบ ทางโครงการหลวงและผลิตภัณฑ์ในเครือจึงได้ร่วมกับเชฟและนักโภชนการของโครงการ ร่วมกันผลิตน้ำสลัดจากพืช 7 สี 7 ชนิด นำเสนอในคอนเซ็ปต์ที่สามารถบริโภคได้ทุกวันจนครบ 7 วันโดยไม่ซ้ำกันและยังได้คุณค่าตามหลักโภชนการครบถ้วน
“วัตถุดิบหลักจากพืช 7 อย่าง คือ สีเหลืองจากฟักทอง สีชมพูจากสตรอเบอร์รี่ สีม่วงจากบีทรูท สีเขียวจากใบสะระแหน่หรือมินต์ สีน้ำตาล-ดำจากงาดำ สีส้มจากแครอท และสีแดงจากมะเขือเทศ พร้อมกันนี้เพื่อให้ได้ไอเดียในการนำน้ำสลัดมาปรุงอาหาร จึงได้ร่วมกับร้านซูชิเดนผลิตเมนูเพื่อสุขภาพ 7 เมนู และมีจำหน่ายในงานเท่านั้น เพื่อส่งเสริมการบริโภค บางเมนูจัดเตรียมได้เองง่ายๆ ในเวลา 15 นาทีเท่านั้น หรือบางเมนูก็สามารถจะซื้ออาหารสำเร็จรูปแล้วเพิ่มชุดผักสลัดเข้าไปก็รับประทานได้ทันที” คุณหญิงนาวกล่าว
ด้าน วิมลภัทร เปี่ยมพงศ์สานต์ บอกว่า น้ำสลัด 7 สี 7 วัน เหมาะสำหรับหนุ่มสาวที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วย เพราะไขมันต่ำและช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นจากการรับประทานผักในทุกวัน โดยมื้อที่อยากเน้นคือมื้อเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญของทุกวันและใช้เวลาในการเตรียมได้เองอย่างง่ายแค่ 10 นาที เพื่อสุขภาพของเราเอง
“อย่างส่วนตัวตอนเย็นหลังเลิกงานก็จะซื้อผักสด แฮม ไข่ต้ม หรือเนื้อสัตว์ที่อยากรับประทานมาเตรียมไว้ ล้างผักให้สะอาดแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น เช้ามาก็หั่นและบรรจุลงกล่องถนอมอาหาร แบ่งน้ำสลัดใส่ถุงหรือบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารให้เพียงพอต่อการรับประทาน แค่นี้ก็ได้อาหารเช้าที่มีประโยชน์พร้อมรับประทาน ส่วนมื้อเย็นหากต้องการควบคุมน้ำหนักก็สามารถรับประทานสลัดได้อีกมื้อ แล้วเปลี่ยนน้ำสลัดให้ครบทั้ง 7 สี ก็ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนและหลากหลายเช่นกัน” วิมลภัทรให้ความเห็น
ทั้งนี้ผักแต่ละชนิดให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกัน อย่างฟักทอง มีคอลลาเจนตามธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส สตรอเบอร์รี่เด่นเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองให้ดีขึ้น ทำให้อนุมูลอิสระน้อยลง ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อและเส้นประสาทต่างๆ และยังมีไอโอดีนช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพด้วย