หน้าหลัก WebMail WebBoard สถิติการใช้งาน ติดต่อเรา
  User Organizer
User Name :
Password :
 
ลืมรหัสผ่าน?
  เครือข่ายเราชาวสา,สุข
  DOWNLOAD เอกสารการประชุม
เอกสารข่าวกรมการจังหวัดฯ
  รู้ทันโรคภัยต่างๆ

เข้าสู่ฤดูฝนบรรยากาศอันแสนชุ่มฉ่ำเย็นสบาย หลายคนที่สุขภาพไม่แข็งแรงต้องเสี่ยงกับการเจ็บป่วย ซึ่งโรคตาแดงเป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่เป็นกันในช่วงหน้าฝน แต่เอ๊ะ !! ทำไมต้องเป็นตอนฤดูฝน ฤดูกาลอื่นเป็นไม่ได้เหรอ?

แค่ก ๆ แค่ก ๆ" เสียงคุ้นหูที่ไม่ต้องหันไปดูก็รู้ว่า เป็นเสียงไอที่เล็ดลอดผ่านลำคอออกมา บางคนดีหน่อยไอสองสามครั้งก็เป็นปกติ แต่สำหรับบางคน นอกจากมีอาการไอแล้ว ยังมีร่างกายซูบผอม สีหน้าอิดโรยอีกต่างหาก ถ้าจะให้เดา คน คนนั้นต้องสูบบุหรี่แน่นอน!!
 
ยุคนี้คนทำงานมากกว่าแปดชั่วโมงต่อวัน เมื่อต้องสัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ ในที่ทำงานเป็นเวลานานเข้าก็จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้จากที่ทำงานได้ง่าย หากสภาพแวดล้อมในที่ทำงานเต็มไปด้วยฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ แบคทีเรีย สารเคมี ขนสัตว์ ก็ยิ่งมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย โรคภูมิแพ้ในที่ทำงานที่พบบ่อยคือ หอบหืด ปอดอักเสบจากภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบ เป็นต้น

โรคไข้หวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัสของระบบทางเดินหายใจตอนบน ในขณะที่ไข้หวัดใหญ่นั้นจะเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ร้ายแรงกว่าและมีอาการยาวนานกว่าและอาจมีไข้ด้วย

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ควรรู้เกี่ยวกับอาการครรภ์ไข่ปลาอุก..เนื่องจากมองภายนอกเหมือนการตั้งครรภ์ธรรมดาแต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีทารกอยู่ในครรภ์ดังกล่าว อีกทั้งยังสามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้หากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ต้น หรือปล่อยทิ้งไว้จนถึงระยะลุกลาม

“ภูมิแพ้” เกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองไวผิดปกติต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย หรืออาจเรียกว่าสารก่อภูมิแพ้ สำหรับโรคภูมิแพ้ที่เยื่อบุตา เป็นโรคตาที่พบได้บ่อยที่สุดโรคหนึ่ง คือพบร้อยละ 10-20 ของคนปกติทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคนี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ

การแพ้เหงื่อเป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง โดยจะแสดงอาการออกมาในรูปแบบ ผด ผื่น คัน มีผื่นแดงตามร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน เช่น ออกกำลังกาย ทำงานกลางแจ้ง จึงควรดูแลและป้องกันภูมิแพ้ผิวหนังอย่างถูกวิธี 
  สาระความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ


4 คำควรรู้(ให้ลึก)ของนักกินสายสุขภาพ

 ศัพท์ทางการตลาดที่ยกให้อาหารมากประโยชน์ สารอาหารแยะ เป็นสุดยอดอาหารที่ดีเด่นกว่าเพื่อนร่วมวงการ โดยอาศัยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิง เช่น เช่น เมล็ดแฟล็ก อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินบี เกลือแร่ ไทอามีน แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โอเมก้า 3 6 และ 9 ในทับทิมมีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลในเลือดของผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง ลดระดับการเกิดออกซิเดชันของไขมัน ช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในเลือด ฯลฯ เป็นต้น


อย่าปล่อยหน้าจอเป็นพี่เลี้ยงเด็ก

คุณเคยปล่อยให้ลูกอยู่กับหน้าจอหรือเปล่า? ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ สมาร์ตโฟน แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ หลายบ้านมักปล่อยลูกเอาไว้กับสิ่งเหล่านี้ ซึ่งบ่อยครั้งที่เด็กได้ดูได้ฟังเสียงโทรทัศน์มาตั้งแต่แบเบาะ หรือพ่อแม่อาจหยิบสมาร์ตโฟนให้ลูกจดจ่อขณะที่ตนเองกำลังป้อนข้าว แต่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ถูกที่ควรแล้วหรือ?
 


ไม่ควรกินทุเรียนร่วมกับแอลกอฮอล์

ทุเรียนจัดอยู่ในอาหารกลุ่มผลไม้ ที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต หากต้องการกินทุเรียนให้ได้รับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสม ไม่ควรกินทุเรียนเกินวันละ 2 เม็ด ไม่กินถี่ทุกวัน และลดอาหารกลุ่มข้าวแป้ง ของหวานในมื้อที่กินทุเรียน
 


เลือกอาหารโดนใจ

อาหารการกิน ถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรพิถีพิถัน เพราะสิ่งที่เรารับเข้าไปในร่างกายนั้น ต้องเป็นประโยชน์ ยิ่งเฉพาะในผู้สูงอายุแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะเป็นวัยที่ร่างกายเริ่มถดถอย การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ การเจริญเติบโตของเซลล์เริ่มสร้างน้อยลง ร่างกายอ่อนแอ เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย รู้อย่างนี้แล้ว จะทำอย่างไรที่ให้เหล่าวัยเก๋าและทุกคนในครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรง
 


10 เทคนิค สื่อสารอย่างไร กับลูกวัยทีน

หากลองย้อนมองกลับไปถึงสาเหตุที่เกิดปัญหาในครอบครัว และเริ่มทวีคูณขึ้นนั้น อาจจะเป็นเพียงแค่ กระบวนการสื่อสารที่ทำให้เกิดปัญหา อย่าลืมทบทวนดูว่าในขณะที่พูดคุยกับลูก เรามีอารมณ์แบบไหน คำพูดที่พูดออกไปฟังดูเกรี้ยวกราด หรือพูดสิ่งที่ลูกไม่อยากได้ยินหรือไม่
 


คุณเครียดอยู่หรือเปล่า

ความเครียดเป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับเราได้ทุกคนและบ่อยครั้งในชีวิตประจําวัน บางคนรู้ตัวว่ากําลังเครียด แต่บางคนไม่รู้ตัวด้วยซ้ําว่ากําลังถูกความเครียดครอบงําชีวิต ซึ่งผลของความเครียดและการไม่รู้ว่าตัวเองเครียดอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิต  ลุกลามไปจนก่อให้เกิดการเจ็บป่วยต่อร่างกายขึ้นได้
 


อาหารจากธรรมชาติ..ที่ช่วยต้านโรค
ทำความรู้จัก “อาหารจากธรรมชาติ” ที่ช่วยต้านโรค! นักบำบัดทางธรรมชาติชื่อจูดี้ วาน ดิค (Jodi Van Dyk) ได้ค้นหาความหมายของภาษิตที่ว่า “คุณกินอะไร ก็ได้อย่างงั้น” และได้นำเสนออาหารสุดยอดที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน


เตือนภัยครีมทาฝ้า...อันตรายกว่าที่คิด

ครีมทาฝ้าที่ขายตามท้องตลาดบางชนิดมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการฝ้าได้ อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพการรักษาฝ้าอาจมีจำกัดซึ่งแตกต่างกับยารักษาฝ้า นอกจากนี้ยังมีครีมที่ขายตามท้องตลาดบางชนิดที่อาจมีอันตรายต่อผิวหนังได้เช่นกันโดยเฉพาะครีมที่ไม่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา
 


5 วีธีรับมือ ฝุ่นละออง

ปัญหา "ฝุ่นละออง PM2.5" กลับมาอีกระลอก คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับ 'เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ' ทำเอาชาวกรุงหายใจหายคอไม่สะดวก "ฝุ่นละอองในอากาศ" ทำให้ชาวกรุงมีอาการแสบจมูกและคอ เวลาหายใจเข้าไป บางคนก็ถึงขั้นป่วยนอนโรงพยาบาลไปแล้ว ปัญหานี้เรื้อรังยาวนานมาตั้งแต่ปลายปี 2018 จนมาถึงต้นปี 2019
 


ความเชื่อเรื่องการกินยา อันไหนจริงหรือมั่ว

เรื่องของยารักษาโรค มีหลายความเชื่อที่ผิด และกลายเป็นข้อสงสัยของผู้คนจำนวนมากในเรื่องของข้อเท็จจริง อีกด้านหนึ่งยังพบว่าความเชื่อที่ผิดเหล่านั้นนำไปสู่การใช้ที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ผลการรักษาด้อยประสิทธิภาพลง โดยข้อมูลที่นำมาเสนอในครั้งนี้จะเป็นการไขทุกความเชื่อเรื่องยารักษาโรค ความเชื่อไหนผิดหรือความเชื่อไหนถูกต้อง ทุกคนจะได้รับรู้พร้อมกันจากผู้เชี่ยวชาญ
 

  งานประชาสัมพันธ์

  ภาพรณรงค์
 

 
  ภาพกิจกรรมต่างๆ
วันที่ 6 - 8 กุมภาพันธ์ 2562 งานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานบริหารงานทั่วไป สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าร่วม โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ กระทรวงสาธารณสุข ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร
วันที่ 18 - 19 ธันวาคม 2561 งานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานบริหารทั่วไป เข้าร่วมประชุม สปสช.เขต 4 สระบุรีสร้างความร่วมมือกับเครือข่าย OSCC 
คุ้มครองสิทธิในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 
โดยมี นางพนิต มโนการ รองผู้อำนวยการ สปสช.เขต 4 สระบุรีเป็นประธานเปิดการประชุมพร้อมบรรยายพิเศษ “16 ปี กับการขับเคลื่อนระบบสุขภาพผ่านโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” โดยได้รับความร่วมมือจากเครือข่าย OSCC นางวรภัทร แสงแก้ว หัวหน้ากลุ่มงานสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์และศูนย์พึ่งได้ (OSCC) (กระทรวงสาธารณสุข) โรงพยาบาลปทุมธานี เป็นวิทยากรร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การดำเนินงานยุติความรุนแรงในครอบครัว ตาม พ.ร.บ.ความรุนแรงฯ พ.ศ.2560 ณ โรงแรมภูเขางามรีสอร์ท จ.นครนายก
   
วันที่ 14 - 16 พฤศจิกายน 2561 งานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานบริหารทั่วไป สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะสื่อมวลชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 9 ท่าน เข้าร่วมประชุม เชิงปฏิบัติการพัฒนาสักยภาพเครือข่ายสื่อสารประชาสัมพันธ์ด้านการสื่อสารความเสี่ยง ในภาวะฉุกเฉิน ปี 2562 ณ โรงแรมสวนไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งหมด

  สีสัน สา'สุข อยุธยา
 
  ข่าวประชาสัมพันธ์ หมอใหญ่กรุงเก่า
หมอใหญ่กรุงเก่า : กำชับประชาชนเฝ้าระวัง “โรคมือเท้าปาก” ในเด็กเล็ก
หมอใหญ่กรุงเก่า : เชิญชวนประชาชนงดเหล้าเข้าพรรษา “เลิกกลืนเหล้า ก่อนที่เหล้าจะกลืนชีวิตเรา”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน…คนไทยรุ่นใหม่...ใส่ใจตรวจเลือด... “Know Your Status: เอชไอวี ตรวจฟรี ตรวจเร็ว เอชไอวี รักษาเร็ว รักษาฟรี”
หมอใหญ่กรุงเก่า : เชิญชวนประชาชนร่วมใจ...ต้านภัยมะเร็งตับ
หมอใหญ่กรุงเก่า : หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนปฏิบัติหลัก “3เก็บ 5ส.” เป็นนิจพิชิตโรคไข้เลือดออก
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนขาดสารไอโอดีน ทำให้ไอคิวเด็กลดลง
หมอใหญ่กรุงเก่า : “ชวนชาวกรุงเก่างดสูบบุหรี่ ห่างไกลโรค”
หมอใหญ่กรุงเก่า : “แนะประชาชนกรุงเก่า สงกรานต์ร่วมขับขี่ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลตนเองให้ห่างไกลวัณโรค
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลบุตรหลาน ป้องกันเด็กจมน้ำตายในช่วงฤดูร้อน
ทั้งหมด
  ทำเนียบเครือข่ายประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ทำเนียบเครือข่ายประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ทั้งหมด
  แบบฟอร์มขอใช้บริการงานประชาสัมพันธ์
  ช่องทางการติดต่องานประชาสัมพันธ์

  รณรงค์ : ดาวน์โหลด
หมอใหญ่กรุงเก่า : กำชับประชาชนเฝ้าระวัง “โรคมือเท้าปาก” ในเด็กเล็ก
หมอใหญ่กรุงเก่า : เชิญชวนประชาชนร่วมใจ...ต้านภัยมะเร็งตับ
หมอใหญ่กรุงเก่า : เชิญชวนประชาชนงดเหล้าเข้าพรรษา “เลิกกลืนเหล้า ก่อนที่เหล้าจะกลืนชีวิตเรา”
หมอใหญ่กรุงเก่า : หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนปฏิบัติหลัก “3เก็บ 5ส.” เป็นนิจพิชิตโรคไข้เลือดออก
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนขาดสารไอโอดีน ทำให้ไอคิวเด็กลดลง
หมอใหญ่กรุงเก่า : “ชวนชาวกรุงเก่างดสูบบุหรี่ ห่างไกลโรค”
หมอใหญ่กรุงเก่า : “แนะประชาชนกรุงเก่า สงกรานต์ร่วมขับขี่ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลตนเองให้ห่างไกลวัณโรค
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลบุตรหลาน ป้องกันเด็กจมน้ำตายในช่วงฤดูร้อน
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะลดเค็มลด “โรคไต”
ทั้งหมด
  ข่าวประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานราชการต่างๆ
สื่อประชาสัมพันธ์การเป็นอาเซียนของไทย
ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมนาพิเศษเสริมทักษะด้านสื่อสารองค์กรยุคดิจิทัล
แนวปฎิบัติการประชาสัมพันธ์เชิงบรูณาการของภาครัฐ และแนวทางการดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์กระทรวงสาธารณสุข
การประชาสัมพันธ์ผลงานและการบริการประชาชนของหน่วยงานภาครัฐ บนโทรศัพท์แบบพกพาด้วยระบบ "G-News"
*** สมุดภาพ Infographics รัฐบาลเพื่อประชาชน ***
ทั้งหมด
  ดาวโหลด Infographic กระทรวงสาธารณสุข

โรคลมชักในเด็ก
 
เปียกฝนไม่สระผมได้ไหม?
Copyright © 2009 www.ayph.in.th, All rights reserved.license agreement Version : 1.0