หน้าหลัก WebMail WebBoard สถิติการใช้งาน ติดต่อเรา
  User Organizer
User Name :
Password :
 
ลืมรหัสผ่าน?
  เครือข่ายเราชาวสา,สุข
  DOWNLOAD เอกสารการประชุม
เอกสารข่าวกรมการจังหวัดฯ
  รู้ทันโรคภัยต่างๆ

โรคไข้หวัดเกิดจากการติดเชื้อไวรัสของระบบทางเดินหายใจตอนบน ในขณะที่ไข้หวัดใหญ่นั้นจะเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ร้ายแรงกว่าและมีอาการยาวนานกว่าและอาจมีไข้ด้วย

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ควรรู้เกี่ยวกับอาการครรภ์ไข่ปลาอุก..เนื่องจากมองภายนอกเหมือนการตั้งครรภ์ธรรมดาแต่ในความเป็นจริงแล้วไม่มีทารกอยู่ในครรภ์ดังกล่าว อีกทั้งยังสามารถพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้หากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ต้น หรือปล่อยทิ้งไว้จนถึงระยะลุกลาม

“ภูมิแพ้” เกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองไวผิดปกติต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย หรืออาจเรียกว่าสารก่อภูมิแพ้ สำหรับโรคภูมิแพ้ที่เยื่อบุตา เป็นโรคตาที่พบได้บ่อยที่สุดโรคหนึ่ง คือพบร้อยละ 10-20 ของคนปกติทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคนี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ

การแพ้เหงื่อเป็นอาการหนึ่งของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง โดยจะแสดงอาการออกมาในรูปแบบ ผด ผื่น คัน มีผื่นแดงตามร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน เช่น ออกกำลังกาย ทำงานกลางแจ้ง จึงควรดูแลและป้องกันภูมิแพ้ผิวหนังอย่างถูกวิธี
 
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีความรุนแรง และสามารถทำให้เสียชีวิตได้ โดยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นโรคที่ทำให้เสียชีวิตมากเป็นอันดับสองรองลงมาจากโรคมะเร็ง หากรู้ตัวว่าเป็นแล้วต้องมีการดูแลตนเองเป็นอย่างดี เพื่อยืดอายุของคนไข้ให้ยาวนานขึ้น ด้วยการปรับพฤติกรรมและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หากกระทำได้อย่างเหมาะสมก็จะสามารถต่อเวลาชีวิตออกไปได้

โรคโมยาโมยา เป็นโรคทางระบบประสาทที่หลายคนไม่รู้จัก ทั้งยังมีการเข้าใจผิดในคนบางกลุ่ม คิดว่าเป็นเรื่องของไสยศาสตร์ ผู้ป่วยจะมีอาการแสดงที่ผิดปกติไปจากเดิม คือพูดไม่รู้เรื่อง แขนขาอ่อนแรง แต่โรคดังกล่าวสามารถอธิบายทางการแพทย์ได้ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติในเส้นเลือดสมอง ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ จึงแสดงอาการผิดปกติให้เห็น 
  
  สาระความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ


อาหารจากธรรมชาติ..ที่ช่วยต้านโรค
ทำความรู้จัก “อาหารจากธรรมชาติ” ที่ช่วยต้านโรค! นักบำบัดทางธรรมชาติชื่อจูดี้ วาน ดิค (Jodi Van Dyk) ได้ค้นหาความหมายของภาษิตที่ว่า “คุณกินอะไร ก็ได้อย่างงั้น” และได้นำเสนออาหารสุดยอดที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน


เตือนภัยครีมทาฝ้า...อันตรายกว่าที่คิด

ครีมทาฝ้าที่ขายตามท้องตลาดบางชนิดมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการฝ้าได้ อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพการรักษาฝ้าอาจมีจำกัดซึ่งแตกต่างกับยารักษาฝ้า นอกจากนี้ยังมีครีมที่ขายตามท้องตลาดบางชนิดที่อาจมีอันตรายต่อผิวหนังได้เช่นกันโดยเฉพาะครีมที่ไม่ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา
 


5 วีธีรับมือ ฝุ่นละออง

ปัญหา "ฝุ่นละออง PM2.5" กลับมาอีกระลอก คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับ 'เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ' ทำเอาชาวกรุงหายใจหายคอไม่สะดวก "ฝุ่นละอองในอากาศ" ทำให้ชาวกรุงมีอาการแสบจมูกและคอ เวลาหายใจเข้าไป บางคนก็ถึงขั้นป่วยนอนโรงพยาบาลไปแล้ว ปัญหานี้เรื้อรังยาวนานมาตั้งแต่ปลายปี 2018 จนมาถึงต้นปี 2019
 


ความเชื่อเรื่องการกินยา อันไหนจริงหรือมั่ว

เรื่องของยารักษาโรค มีหลายความเชื่อที่ผิด และกลายเป็นข้อสงสัยของผู้คนจำนวนมากในเรื่องของข้อเท็จจริง อีกด้านหนึ่งยังพบว่าความเชื่อที่ผิดเหล่านั้นนำไปสู่การใช้ที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ผลการรักษาด้อยประสิทธิภาพลง โดยข้อมูลที่นำมาเสนอในครั้งนี้จะเป็นการไขทุกความเชื่อเรื่องยารักษาโรค ความเชื่อไหนผิดหรือความเชื่อไหนถูกต้อง ทุกคนจะได้รับรู้พร้อมกันจากผู้เชี่ยวชาญ
 


อยากกล้ามใหญ่ ไม่ต้องกินเวย์โปรตีน 

เมื่อพูดถึงคนออกกำลังกายในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าจะมีเป้าหมายอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ๆ กลุ่มแรกออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งนั้น คือคนที่ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ โดยในคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อมักจะพิถีพิถันในการกินอาหารเป็นพิเศษเพื่อให้มีซิกแพค โดยเน้นกินอาหารประเภทโปรตีนไขมันต่ำ และที่ได้รับความนิยมสูงก็คือ เวย์โปรตีนสำเร็จรูป แต่นอกจากเวย์โปรตีนแล้วก็ยังมีอาหารทางเลือกอื่น ๆ อย่างเช่น ไข่ขาวและอกไก่ ที่ให้โปรตีนไม่แพ้กัน และยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออีกด้วย

 

ไหมขัดฟัน...ตัวช่วยฟันสะอาด

ไหมขัดฟัน ตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาด เพราะการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถเข้าถึงซอกฟันได้อย่างสะอาดเพียงพอ ซึ่งไหมขัดฟัน มีด้วยกันหลายชนิด อย่าลืมว่า การแปรงฟันสามารถทำความสะอาดได้เพียงร้อยละ 70 ของพื้นที่ในช่องปากเท่านั้น ส่วนอีกร้อยละ 30 ที่อยู่บริเวณซอกฟัน ซึ่งต้องใช้ไหมขัดฟันในการทำความสะอาดอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อลดการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ ก่อนที่จะแข็งตัวกลายเป็นหินปูน ส่งผลต่อเสียสุขภาพช่องปาก และสุขภาพร่างกายตามมา

  งานประชาสัมพันธ์

  ภาพรณรงค์

  4 แอพพลิเคชั่น เช็คมลพิษในอากาศ
 
  ภาพกิจกรรมต่างๆ
วันที่ 6 - 8 กุมภาพันธ์ 2562 งานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานบริหารงานทั่วไป สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าร่วม โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ กระทรวงสาธารณสุข ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร
วันที่ 18 - 19 ธันวาคม 2561 งานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานบริหารทั่วไป เข้าร่วมประชุม สปสช.เขต 4 สระบุรีสร้างความร่วมมือกับเครือข่าย OSCC 
คุ้มครองสิทธิในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 
โดยมี นางพนิต มโนการ รองผู้อำนวยการ สปสช.เขต 4 สระบุรีเป็นประธานเปิดการประชุมพร้อมบรรยายพิเศษ “16 ปี กับการขับเคลื่อนระบบสุขภาพผ่านโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” โดยได้รับความร่วมมือจากเครือข่าย OSCC นางวรภัทร แสงแก้ว หัวหน้ากลุ่มงานสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์และศูนย์พึ่งได้ (OSCC) (กระทรวงสาธารณสุข) โรงพยาบาลปทุมธานี เป็นวิทยากรร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การดำเนินงานยุติความรุนแรงในครอบครัว ตาม พ.ร.บ.ความรุนแรงฯ พ.ศ.2560 ณ โรงแรมภูเขางามรีสอร์ท จ.นครนายก
   
วันที่ 14 - 16 พฤศจิกายน 2561 งานประชาสัมพันธ์ กลุ่มงานบริหารทั่วไป สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะสื่อมวลชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 9 ท่าน เข้าร่วมประชุม เชิงปฏิบัติการพัฒนาสักยภาพเครือข่ายสื่อสารประชาสัมพันธ์ด้านการสื่อสารความเสี่ยง ในภาวะฉุกเฉิน ปี 2562 ณ โรงแรมสวนไทรโยค อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งหมด

  สีสัน สา'สุข อยุธยา
 
  ข่าวประชาสัมพันธ์ หมอใหญ่กรุงเก่า
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลตนเองให้ห่างไกลวัณโรค
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลบุตรหลาน ป้องกันเด็กจมน้ำตายในช่วงฤดูร้อน
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน...ดูแลตนเอง...“รับมือภัยแล้ง”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะอากาศเปลี่ยนแปลง “ระวังไข้หวัดใหญ่”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะลดเค็มลด “โรคไต”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “รักอย่างปลอดภัย คนไทยรุ่นใหม่ พกถุงยางไว้ ไม่ตกเทรนด์”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “ดูแลตนเอง และบุตรหลาน เมื่ออาศัยอยู่ในพื้นที่ ฝุ่นละออง PM2.5”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “เลือกซื้ออาหารปลอดภัย อิ่มบุญ สุขใจ รับเทศกาลตรุษจีน”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “ปีใหม่ปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน...ส่งความสุขปีใหม่... “เลือกกระเช้าปลอดเหล้า” ผู้รับปลอดภัย ผู้ให้เป็นสุข
ทั้งหมด
  ทำเนียบเครือข่ายประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ทำเนียบเครือข่ายประชาสัมพันธ์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ทั้งหมด
  แบบฟอร์มขอใช้บริการงานประชาสัมพันธ์
  ช่องทางการติดต่องานประชาสัมพันธ์

  รณรงค์ : ดาวน์โหลด
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลตนเองให้ห่างไกลวัณโรค
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชนดูแลบุตรหลาน ป้องกันเด็กจมน้ำตายในช่วงฤดูร้อน
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะลดเค็มลด “โรคไต”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะอากาศเปลี่ยนแปลง “ระวังไข้หวัดใหญ่”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “รักอย่างปลอดภัย คนไทยรุ่นใหม่ พกถุงยางไว้ ไม่ตกเทรนด์”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “ดูแลตนเอง และบุตรหลาน เมื่ออาศัยอยู่ในพื้นที่ ฝุ่นละออง PM2.5”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “เลือกซื้ออาหารปลอดภัย อิ่มบุญ สุขใจ รับเทศกาลตรุษจีน”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน “ปีใหม่ปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ”
หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะประชาชน...ส่งความสุขปีใหม่... “เลือกกระเช้าปลอดเหล้า” ผู้รับปลอดภัย ผู้ให้เป็นสุข
รณรงค์ : หมอใหญ่กรุงเก่า : แนะหลัก 4 ประการที่ประชาชนควรปฏิบัติ และ 5 ประการที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงอากาศแปรปรวน
ทั้งหมด
  ข่าวประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานราชการต่างๆ
สื่อประชาสัมพันธ์การเป็นอาเซียนของไทย
ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมนาพิเศษเสริมทักษะด้านสื่อสารองค์กรยุคดิจิทัล
แนวปฎิบัติการประชาสัมพันธ์เชิงบรูณาการของภาครัฐ และแนวทางการดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์กระทรวงสาธารณสุข
การประชาสัมพันธ์ผลงานและการบริการประชาชนของหน่วยงานภาครัฐ บนโทรศัพท์แบบพกพาด้วยระบบ "G-News"
*** สมุดภาพ Infographics รัฐบาลเพื่อประชาชน ***
ทั้งหมด
  ดาวน์โหลด Infographic กระทรวงสาธารณสุข

6ข้อ...ผู้สูงวัยควรรู้

สมุนไพรช่วยให้นอนหลับสบาย

แผลกดทับ ภัยร้ายที่ต้องรู้

ยาแอสไพริน ไม่สามารถซักผ้าให้ขาวสะอาด

5 พฤติกรรมเสี่ยง หน้าร้อน

3 ต้อง/3ไม่ ในการเลี้ยงลูก

ใครปลูกกัญชาได้บ้าง...

เครื่องกะตุ้นประสาทรักษาโรคไม่ได้

นอนไม่หลับ...กระทบชีวิตประจำวัน

  Copyright © 2009 www.ayph.in.th, All rights reserved.license agreement Version : 1.0